Những lưu ý khi chọn mua, bảo quản bánh Trung thu

Ngay từ đầu tháng 7, nhiều gian hàng bánh Trung thu bắt đầu bày bán rầm rộ trên các tuyến phố. Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, đây là loại bánh tươi, hạn dùng ngắn, được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức và biếu tặng của người dân trong dịp Tết Đoàn viên. Vì vậy, người mua cần lưu ý chọn mua bánh ngon và bảo quản đúng cách.

Chọn bánh ngon bằng mắt thường

Bánh ngon hay dở không cứ phải ăn thử mới biết. Người sành mua vẫn có thể chọn bánh ngon bằng mắt thường. Bánh nướng có màu vàng hơi sậm và đều, độ bóng vừa phải (bóng nhiều do để lâu), vỏ mềm, mùi thơm đặc trưng. Bánh dẻo nên chọn loại có phủ lớp bột mỏng trên bề mặt, ấn vào thấy vỏ mềm nhưng không quá dính hay nhão.

Bánh nướng ngon có màu hơi sậm và đều.

Lưu ý hạn dùng

Bánh nướng muốn ngon phải trải qua thời gian nhất định để vỏ và nhân hòa quyện, đạt hương vị hoàn hảo nhất. Tương tự, bánh dẻo cũng cần đủ lâu để có cấu trúc vừa dẻo lại vừa đạt độ săn chắc, đọng lại vị ngọt dịu, tạo cảm giác hấp dẫn khi thưởng thức. Vì thế, bánh khi được bày bán luôn có hạn dùng ngắn, thường không quá 3 tháng. Bánh có độ ẩm cao, trong điều kiện thời tiết nhiệt đới của Việt Nam dễ bị hư hỏng nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản. Vì vậy, chỉ nên mua khi còn hạn dùng.

Quan sát bao bì

Khi mua, cần kiểm tra kỹ hộp bánh còn nguyên vẹn hay không, lớp vỏ kính lành lặn để tránh không khí lọt vào. Lưu ý trong mỗi chiếc bánh đều kèm theo một gói hút ẩm. Trên bao bì in rõ và đầy đủ các thông tin cần thiết như loại nhân, tem mã bánh, địa chỉ công ty, thành phần nguyên liệu, ngày sản xuất, hạn dùng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản… Các hình ảnh và logo nhà sản xuất phải sắc nét, không nhòe.

Bánh ngon và sạch phải tuân thủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuyệt đối không mua bánh mập mờ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì thủng rách, méo mó biến dạng, mùi vị lạ, màu sắc khác thường (đốm vàng, xanh, trắng…). Đây là dấu hiệu của bánh hư hỏng, biến chất, không đảm bảo sức khoẻ.

Tốt nhất nên chọn mua bánh sản xuất từ các thương hiệu uy tín, tuân thủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn lọc nguyên liệu, sản xuất đến bảo quản và phân phối trên thị trường.

Bảo quản đúng cách

Vì là bánh tươi, nên khi mua về bạn có thể dùng ngay. Muốn thưởng thức ngon hơn, bạn nên ăn khi mặt bánh hơi tươm dầu, lúc đó các thành phần trong bánh đã hòa quyện. Nếu chưa dùng ngay, cần bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo. Người ăn cũng có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong thời gian ngắn, hoặc ngăn đông nếu muốn giữ lâu hơn. Tuy nhiên, cách này có thể làm vỏ bánh khô và nhân cứng lại. Để hương vị ngon hơn, có thể cho vào lò vi sóng làm mềm lại, song chỉ áp dụng với bánh nướng.

Bác sĩ Diệp cũng lưu ý, khi quá hạn sử dụng, dù quan sát thấy bề ngoài bánh vẫn bình thường nhưng thực tế cấu trúc và thành phần bên trong đã biến chất, không đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Tuyệt đối không ăn bánh hết hạn sử dụng.

Tin liên quan

TẾT TRUNG THU - TRÒN ƯỚC MƠ CON - ĐÊM HỘI TRUNG THU LỚN NHẤT TẠI HÀ NỘI VÀ TP.HCM

TẾT TRUNG THU - TRÒN ƯỚC MƠ CON - ĐÊM HỘI TRUNG THU LỚN NHẤT TẠI HÀ NỘI VÀ TP.HCM

Tết Trung Thu - Tròn Ước Mơ Con - Sự kiện Lễ Hội Trung Thu lớn nhất năm vừa được Mondelez Kinh Đô tổ chức tại Quảng trường Royal City (Hà Nội) ngày 14/9 & Sân Vận Động Quân Khu 7 (TP.HCM) ngày 15/09, thu hút gần 15.000 người tham gia.
Mondelez Kinh Đô tặng 1.500 phần quà  cho trẻ em nghèo vui đón tết Trung Thu

Mondelez Kinh Đô tặng 1.500 phần quà cho trẻ em nghèo vui đón tết Trung Thu

Với mong muốn cùng chung tay mang đến Tết trung thu vui vẻ, ngọt ngào cho các em thiếu nhi nghèo trên cả nước, Mondelez Kinh Đô phối hợp với các tổ chức xã hội – từ thiện trao tặng gần 1.500 phần quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. 
Thị trường bánh trung thu: Doanh nghiệp nâng cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm

Thị trường bánh trung thu: Doanh nghiệp nâng cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm

Thị trường bánh trung thu đang vào cao điểm tiêu thụ những ngày cận rằm. Theo đánh giá, thị trường càng khắt khe bởi ý thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao, sự quản lí của nhà nước ngày càng chặt chẽ. Điểm đáng ghi nhận của năm nay là sự chú trọng đầu tư của nhà sản xuất cho chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Doanh nghiệp bánh trung thu lạc quan với sức mua

Doanh nghiệp bánh trung thu lạc quan với sức mua

Bằng nhiều dòng bánh mới, có nguyên liệu lạ kết hợp chính sách bán hàng ưu đãi, các hãng kỳ vọng gia tăng doanh số khi Trung thu đã cận kề.
Cận rằm, bánh trung thu hút khách

Cận rằm, bánh trung thu hút khách

Chỉ còn chưa đến nửa tháng là Tết Trung thu, theo chia sẻ của các chủ cửa hàng, đây chính là thời điểm sôi động nhất của mùa bán bánh.
Bánh thương hiệu hút hàng
Mondelez Kinh Đô tổ chức chương trình Tết Trung thu tròn ước mơ con

Mondelez Kinh Đô tổ chức chương trình Tết Trung thu tròn ước mơ con

Không khí Tết Trung thu đang rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước. Hơn ai hết, các em nhỏ đang đếm ngược từng ngày để đón đêm phá cỗ. 
Bí quyết chọn quà tặng Trung thu

Bí quyết chọn quà tặng Trung thu

Chiếc bánh Trung thu là hương vị đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ của mọi nhà và là món quà không gì thay thế được trong mùa trăng Rằm tháng Tám.

Vì thế, chọn hộp bánh trung thu thơm ngon, trang nhã luôn là mối quan tâm của người tiêu dùng để tận hưởng mùa trung thu an toàn, trọn vẹn.

Quà Trung thu - chọn sao cho khéo

Quà Trung thu - chọn sao cho khéo

Chọn quà trung thu đang là “chủ đề” giành được sự quan tâm đặc biệt của mọi người thời điểm này. Bởi lẽ, từng hộp bánh thơm ngon, trang nhã không chỉ là hương vị đặc trưng của tết đoàn viên mà còn là món quà ý nghĩa, ghi dấu mối thân tình cùng lời chúc tốt đẹp dành cho nhau.
Mondelez Kinh Đô ra mắt các sản phẩm bánh Trung thu đa dạng

Mondelez Kinh Đô ra mắt các sản phẩm bánh Trung thu đa dạng

Nếu Tết Nguyên đán làm người Việt nhớ đến bánh chưng, bánh dày thì vào Tết Trung Thu, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo ngọt ngào là không thể thiếu.

Bánh Trung thu - biểu tượng của Tết đoàn viên

Bánh Trung thu - biểu tượng của Tết đoàn viên

Khác với những chiếc bánh thông thường, bánh Trung thu luôn được “nêm nếm”  nghĩa tình và kỷ niệm.
Không phải vô cớ khi mở một hộp bánh Trung thu, vừa thấy sắc óng vàng mềm mại của lớp vỏ bên ngoài là đôi môi mỗi người đã vô thức nở một nụ cười.